Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp

Chống thấm cho nhà ở là một vấn đề quan trọng và luôn được lưu tâm trong xây dựng nhà ở. Đặc biệt, với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều của các nước khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, việc chống thấm cho nhà ở càng trở nên quan trọng hơn. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhà ở bị thấm là do sự thay đổi của thời tiết làm cho vật liệu xây dựng, tường, sàn bị giãn nở, tạo ra những vết nứt và kẽ hở khiến nước từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào bên trong. Việc xử lý chống thấm nên được chủ động thực hiện ngay từ ban đầu. Đối với những ngôi nhà cũ và xuống cấp, việc chống thấm trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp

Chống thấm cho tường cũ

Trong quá trình sinh sống tại những thiết kế nhà ống đẹp hay biệt thự, chung cư – thì việc công trình hư hại xuống cấp theo thời gian, cùng sự ảnh hưởng của đặc điểm môi trường thời tiết tại Việt Nam là điều tất yếu. Chính vì vậy, khi bạn bắt đầu triển khai cải tạo sửa chữa lại tường cũ thì trước hết phải làm sạch bề mặt tường, cạo sạch lớp trát cũ đã bị thấm mốc . Nếu không làm sạch tường cũ thì lớp sơn rất dễ bị bong rộp, không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên nhân sau:

– Nếu bức tường của nhà bạn bị ẩm, mốc áp sát tường nhà bên cạnh nhưng ngôi nhà đó chỉ mới xây tường thô chưa trát vữa thì cũng có thể nước sẽ ngấm từ vị trí này tới tường nhà của bạn và gây ẩm, mốc. Trong trường hợp này cách giải quyết triệt để nhất đó là xử lý cả mặt tiếp giáp của tường và mặt trong của tường nhà bạn nơi mà tường bị ẩm mốc.

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-1

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-1

 

– Nếu tường nhà bạn xảy ra ẩm mốc tại vị trí khu vệ sinh hoặc có hộp kỹ thuật, nên sử dụng chất phụ gia chống thấm dạng dung dịch và màng chống thấm phủ lên bề mặt phía trong và phía ngoài tại vị trí của mảng tường bị ẩm mốc và sẽ tiến hành xử lý bề mặt của mảng tường này.

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-2

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-2

– Nếu mảng tường bị ẩm mốc ở vị trí cần trang trí, bạn có thể dùng các vật liệu vừa có tính năng trang trí vừa dùng để che phủ tạo mỹ quan cho mảng tường đã xử lý chống thấm. Bạn cũng có thể dùng gạch inax để ốp lên bề mặt tường, hoặc dùng nội thất gỗ có đặc tính chống thấm để ốp lên bề mặt tường vừa đẹp lại vừa tránh được ẩm mốc.

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-3

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-3

Chống thấm cho trần nhà

Trần nhà cũng là đối tượng dễ bị thấm và xuống cấp, nguyên nhân chính là do ống thoát nước chạy trong sàn hoặc hộp kỹ thuật bị vỡ, hư hỏng, hoặc do sàn (đặc biệt là sàn nhà vệ sinh hoặc tầng tượng) xử lý chống thấm ở những bước đầu không tốt…

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-4

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-4

Để xử lý chống thấm trần, đầu tiên, bạn cần tìm hiểu vị trí gây ra hiện tượng thấm ở trần. Nếu nguyên do nằm ở đường ống kỹ thuật, bạn cần thay mới hoặc đấu nối lại ống. Còn nếu nguyên do nằm ở lớp sàn chống thấm chưa tốt, đầu tiên, bạn làm sạch như với chống thấm tường, và trám những chỗ hở bằng hỗn hợp xi măng, cát, chất chống thấm. Tiếp theo sẽ phủ lên lớp chống thấm nhiều lần, hoặc có thể lát gạch mới. Với sàn nhà vệ sinh, bạn lưu ý quét lớp chống thấm lên cả chân tường khoảng 30cm, vì đây cũng là một vị trí dễ dàng bị thấm do tiếp xúc với nước nhiều. Sau đó cán một lớp vữa xi măng có trộn chất chống thấm vào vị trí này để tạo dốc thu nước về sàn rồi lát gạch như cũ.

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-5

Các bước xử lý chống thấm cho nhà xuống cấp-5

Trên đây là các phương pháp cải tạo, chống thấm cho các bộ phận của mẫu biệt thự đẹp, nhà ống, chung cư ở các vị trí dễ bị hư hại như tường, trần lâu năm bị ẩm mốc xâm hại. Đây là một trong những nguyên nhân gây rất nhiều phiền toái cho người chủ nhà. Vì vậy mà chúng tôi hi vọng các phương pháp trên sẽ mang đến kiến thức hữu ích cho các gia đình đang gặp phải vấn đề nhức nhối này.